Điện Sinh Học, Vật Lý Trị Liệu

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là phương pháp phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng máy phát dòng điện sinh học một chiều để điều trị bệnh cho bệnh nhân. Dòng điện có tần số cũng như cường độ tương tự như dòng điện sinh học trong cơ thể sống. Hiệu quả điều trị của phương pháp đã được nhiều người kiểm chứng và cho thấy kết quả khá khả quan.

Tổng quan về điện sinh học

Điện sinh học là thuật ngữ chỉ dòng điện hay năng lượng điện được cơ thể sống sản xuất và tích trữ. Chúng được hình thành dựa trên nhiều hoạt động sinh học đa dạng. Tác dụng chính của điện sinh học là dẫn truyền xung thần kinh, can thiệp vào hoạt động co cơ trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Mỗi sinh vật sẽ có tiềm năng điện sinh học riêng. Sự khác nhau giữa các loài về sức mạnh của dòng điện có thể từ một đến vài trăm millivol. Điện sinh học không giống như dòng điện dùng để tạo ra nhiệt, ánh sáng. Cụ thể, dòng điện sinh học là dòng icon – mang điện tích là nguyên tử hay phân tử, còn với điện tiêu chuẩn sẽ hoạt động dựa trên sự chuyển động của electron.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là gì?

Sử dụng dòng điện điều trị bệnh gần như đã có lịch sự khá lâu. Theo ghi nhận, kể từ năm 46 sau công nguyên, người ta đã sử dụng torpedo – một loại cá điện để giảm đau. Đến giai đoạn cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, những công cụ sử dụng điện bắt đầu được phát minh và đưa vào sử dụng. Các nhà khoa học cũng bắt đầu công cuộc nghiên cứu, ứng dụng điện và trong điều trị bệnh.

Dòng điện một chiều được sử dụng lần đầu tiên là trên một cơ thể sinh vật sống, tác dụng gây co cơ. Phát hiện này được nhà vật lý Galvani (1737 – 1798) người Ý tìm ra và ứng dụng. Những dòng điện một chiều này có cường độ và hướng ổn định, không bị biến đổi theo thời gian. Sau một thời gian, dòng điện hai chiều cũng được Faraday phát hiện, nó cũng có tác dụng gây co cơ.

Sau những phát minh và nghiên cứu diễn ra từ các giai đoạn trước đấy cho đến nay, các nhà khoa học, nhà vật lý học đã tìm ra được nhiều sáng kiến mới. Việc kích thích điện ngày nay đã trở thành một ứng dụng mang nhiều lợi ích và được sử dụng rộng rãi.

Trong đó, ứng dụng vật lý trị liệu với dòng điện sinh học cũng là một khía cạnh được nhiều người quan tâm. Dòng điện sinh học được sử dụng cho những trường hợp đau cấp và mãn tính, đau sau giải phẫu nhằm kích thích lành mô,…Bên cạnh đó, kích thích điện còn được ứng dụng vào vấn đề đưa thuốc xâm nhập vào qua da hiệu quả hơn, giúp người bệnh cải thiện bệnh nhanh chóng.
Vật lý trị liệu bằng điện sinh học được hiểu là phương pháp trị liệu dựa vào tác dụng của máy điện liệu truyền năng lượng sau đó được kỹ thuật viên cho điện chạy qua cơ thể bệnh nhân. Dòng điện sẽ giúp đả thông kinh mạch, tăng cường tốc độ lưu thông máu,…

Người bệnh từ đó rút ngắn thời gian cân bằng dòng điện, tăng cường hệ miễn dịch để loại bỏ tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể. Phương pháp hiện đang được nhiều người quan tâm. Không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh, điện sinh học trị liệu còn kích thích cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh, cường tráng, cải thiện sắc đẹp,…

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học có hiệu quả không?

Như đã đề cập, ứng dụng chữa bệnh bằng điện sinh học hiện nay đang khá phổ biến. Những hữu ích mà dòng điện này mang lại cho cơ thể người bệnh như giúp kích thích lành mô, điện phân thuốc qua da, giảm đau, đau sau phẫu thuật,…

Cụ thể, các tác dụng mà vật lý trị liệu bằng điện sinh học mang lại cho cơ thể con người như sau:

Giúp tế bào duy trì sự sống

Trong cơ thể, tế bào là đơn vị nhỏ như lại có chức năng quan trọng đối với các hoạt động sống. Một khi tiếp xúc với những yếu tố gây hại, sức khỏe con người bị suy giảm. Lúc này, khí huyết ứ đọng khiến tế bào không được cung cấp đủ oxy sinh yếu và thậm chí là chết đi.

Người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Điện sinh học tự thần ngay lúc này sẽ trở thành một “công cụ” nạp pin và năng lượng cho tế bào, giúp chúng duy trì hoạt động sống.

Khai thông khí huyết

Nhờ vào tác động của dòng điện sinh học tự thân, khí huyết được khai thông tốt hơn. Cụ thể:

Huyết lưu thông từ tim đến các cơ quan, nội tạng trong hệ thống tuần hoàn theo vòng lặp trao đổi giữa các bộ phận.
Khí được lưu thông từ hệ thống kinh lạc, huyệt đạo.
Chính vì thế, nếu một trong hai hoạt động dẫn truyền này bị tác động, khí hoặc huyết đều có thể gây ra những triệu chứng khó chịu cho cơ thể sống. Lúc này, điện sinh học sẽ đóng vai trò như một vật mở đường để khí huyết lưu thông bình thường trở lại, đều và rộng khắp cơ thể.

Giúp thư giãn thần kinh

Trong hệ thống não bộ, tế bào thần kinh có thể lên đến con số 100 tỷ tế bào. Chúng di chuyển liên tục và thường sẽ đi đến nơi có tín hiệu điện. Sự can thiệp của điện sinh học sẽ giúp kích thích quá trình phát sóng não, giúp người bệnh thư giãn tâm trí, thả lỏng cơ thể nghỉ ngơi tốt hơn.

Tăng sức đề kháng

Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể sống. Chúng được ví như một dây dẫn điện, nước giúp hòa tan các chất điện giải cho con người. Do đó, việc điều trị với dòng điện sinh học ứng dụng vào vật lý trị liệu là một trong những phát minh mang lại hiệu quả khả quan.
Dòng điện sẽ đi vào cơ thể, sau đó tác động lên cơ tác động lên hàng triệu tế bào khiến chúng rung động. Thông qua tác dụng của dòng điện sinh học, cơ thể được nạp một lượng ion lớn kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ thế mà các gốc tự do gây bệnh bị ức chế hoạt động và phát triển.

Kích thích sản sinh tế bào mới

Dòng điện sinh học đưa vào cơ thể người hoạt động theo dạng sóng, kích thích khí huyết lưu thông toàn cơ thể, đồng thời giúp bóc tách gân cơ. Nhờ vào đó, tế bào mới được sản sinh nuôi dưỡng và tái tạo da, dưỡng căng mịn.

Ngoài ra, dòng điện còn giúp kích thích sản sinh collagen, giúp tiêu diệt một lượng mỡ thừa chuyển hóa thành mồ hôi. Hoạt động tạo cơ tự nhiên tăng năng xuất, khối lượng cơ ở ngực, bụng, mông sẽ gia tăng đáng kể dưới tác dụng của dòng điện sinh học. Cơ được kéo căng giúp da cũng trở nên săn chắc hơn.

Đây là những tác dụng mà dòng điện sinh học mang lại cho cơ thể con người. Hiện nay vật lý trị liệu bằng điện sinh học được nhiều người tin dùng. Ứng dụng công nghệ y học tiến tiến này cho nhiều dạng bệnh lý, giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Vật lý trị liệu bằng máy điện sinh học hiện đại

Ngoài điều trị bằng thiết bị y tế tại chỗ ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế, trung tâm vật lý trị liệu. Ngày nay có nhiều máy điện sinh học được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Theo đó, những thông tin về máy điện sinh học như:

Về cơ chế hoạt động

Điện tự thân của cơ thể sống gặp nhiều yếu tố tác động khiến suy yếu dần. Trước tình trạng này, hiện nay có nhiều dòng máy trị liệu ra đời phục vụ cho hoạt động cung cấp điện sinh học tự thân cho con người. Dòng điện sẽ đi vào cơ thể dưới dạng sóng, sau đó tiến hành bóc tách gân cơ, dẫn truyền khí huyết thông qua thao tác tay của kỹ thuật viên tới huyệt đạo của người bệnh.
Tương tự như cơ chế hoạt động của những máy trị liệu thông thường khác, máy điện sinh học cũng có nguyên lý hoạt động tương đối giống. Máy phát điện sinh học có thể phát ra dòng điện sinh học rồi truyền từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế vào trực tiếp có thể người bệnh.

Đường đi của dòng điện là hướng đi của kinh lạc, sau đó di chuyển đến nơi bị tắc nghẽn, đả thông kinh lạc. Đồng thời, các huyệt đạo bị tắc nghẽn cũng được kích thích lưu thông hiệu quả hơn, khí huyết được thông đến mọi khu vực trên cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Về nguyên lý điều trị

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là dựa vào sự di chuyển của điện năng kích thích kinh khí, kinh lạc, khơi thông dòng chảy của khí huyết. Nhờ vào đó, người bệnh cải thiện được tình trạng tắc nghẽn, kiểm soát bệnh tật. Ngoài ra, người bệnh cũng cải thiện được tinh thần, tăng cường sức khỏe. Cụ thể:

Thúc đẩy tuần hoàn máu: Điện sinh học thẩm thấu vào cơ thể, kích thích mạch máu giãn nở, giảm lực cản của dòng máu, giảm độ kết dính của máu, cải thiện lưu thông. Ngoài ra, dòng điện còn giúp máu lưu trữ oxy nhiều hơn, loại bỏ carbon dioxide. Đặc biệt hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch.

Kích thích tế bào: Điện sinh học giúp cơ thể cung cấp năng lượng cần thiết, cải thiện niêm mạc, giúp tế bào có nhiều dinh dưỡng cho hoạt động. Dòng điện còn giúp ổn định điện thế bên trong cơ thể, kích thích sản sinh enzyme, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, năng lượng.

Tác động đến tế bào thần kinh, cơ bắp: Điện sinh học kích thích những tế bào đang suy sụp trở lại hưng phấn. Đồng thời, dòng điện còn giúp cơ bắp hoạt hoạt động co cơ trở lại, tăng cường vận động giúp tăng và giảm cơ bắp. Nhờ đó mà người bệnh phục hồi được tổn thương ở cơ bắp. Điều trị cho người bệnh bị trúng gió, thấp khớp, và teo cơ.

Hỗ trợ tiêu hóa: Dòng điện sinh học còn tác động đến quá trình tiêu hóa, hoạt động của tuyến nội tiết.
Tiêu viêm, giảm đau và mệt mỏi: Dòng điện giúp kích thích sản sinh bạch cầu, tăng cường khả năng kháng khuẩn của cơ thể, loại bỏ viêm nhiễm. Ngoài ra, nhờ vào tác động đến hệ thống thần kinh mà dòng điện sinh học giúp người bệnh giải tỏa áp lực, căng thẳng, giúp cơ thể hưng phấn, vui vẻ giảm mệt mỏi.

Thải độc cho cơ thể: Điện sinh học kích thích quá trình lưu thông máu, bên cạnh đó loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Những trường hợp không áp dụng điện sinh học điều trị:

  • Người gặp vấn đề về tim mạch, bệnh ung thư.
  • Người bị quá mẫn với dòng điện một chiều.
  • Người dễ bị kích động, không có cảm giác, bị động kinh hoặc những em bé dưới 6 tháng tuổi.
  • Không dùng cho vết thương hở, vùng da đang bị kích thích,
  • Thận trọng với phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú.
    Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhờ vào tác động của dòng điện, cơ thể người bệnh được kích thích tái tạo và tăng cường hoạt động, giúp ổn định những tổn thương. Người bệnh tiến hành thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để sớm đạt hiệu quả tốt nhất.

Leave a comment