Điều Trị U Nang – U Ngực

Đông y từ lâu đã nói đến bệnh là “nhũ nham”, nó có những biểu hiện bệnh trạng tương tự như bệnh ung thư vú bây giờ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra ung thư vú không rõ ràng. Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ như: tiền sử gia đình có mẹ, chị em gái bị ung thư vú, hành kinh sớm, mãn kinh muộn, sinh con muộn (trên 35 tuổi), dùng liệu pháp hormon kéo dài, tiếp xúc với tia xạ, hóa chất. Tình trạng tăng sinh tuyến vú như quá sản, loạn sản, phụ nữ độc thân không sinh con và cho con bú, phụ nữ mắc bệnh viêm vú trong thời kỳ sinh đẻ… cũng là những yếu tố có liên quan nhiều đến ung thư vú.

Triệu chứng

Triệu chứng ung thư vú mới phát rất nghèo nàn, thường chỉ thấy có u nhỏ ở vú, mật độ chắc, ranh giới không rõ, khó chẩn đoán. Ở giai đoạn muộn triệu chứng phong phú rất dễ chẩn đoán bằng lâm sàng. U to, chắc, ranh giới không rõ. U có thể dính cơ ngực, dính da, đôi khi lở loét da hoặc biểu hiện như viêm. Hạch nách cùng bên to, chắc, đôi khi có hạch thượng đòn.

Điều trị ung thư vú theo y học cổ truyền

Đông y từ lâu đã nói đến bệnh là “nhũ nham”, nó có những biểu hiện bệnh trạng tương tự như bệnh ung thư vú bây giờ. Trong các thư tịch y dược trước đây có miêu tả những đặc trưng của bệnh “Đố nhũ”, “Hạch bì tương thân” cũng tương tự như bệnh ung thư vú.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân bên ngoài dẫn đến bệnh ung thư vú chủ yếu là do khí phong hàn xâm nhập cơ thể, nguyên nhân bên trong là do gan uất, khí trệ, uất kết làm tổn thương tỳ, khiến khí huyết, công năng của các tạng phủ cho đến hai mạch xung nhâm mất điều hòa mà thành bệnh.

Chủ trị các chứng: Ung thư vú, khối u tuyến vú, tuyến vú tăng sinh, vú căng trương, khối u cứng, chạy tới chạy lui, đè vào thì đau nhức, đi đứng khó chịu, đau bụng kèm cục máu, tinh thần thể xác mệt mỏi bực bội, dễ nổi giận, mép lưỡi đỏ có điểm ứ máu, rêu trắng nhày, hoặc hơi vàng, mạch huyền hoạt mà sổ, thuộc chứng đàm ứ kết.

Chủ trị các chứng: Ung thư vú, khối u tuyến vú, tuyến vú tăng sinh, khối u ở vú cứng như đá, không đau nhức, không ngứa ngáy, thoạt đầu không có triệu chứng gì, sau đó ngực nách đau nhức, lưỡi đỏ rêu trắng, mỏng, mạch huyền hoạt, hoặc khẩn sắc, thuộc chứng ứ độc giao kết.

Leave a comment